Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

NIỀNG RĂNG KHAY TRONG SUỐT: XU HƯỚNG MỚI CHO CHỈNH NHA HIỆN ĐẠI

Niềng răng khay trong suốt là một trong những phương pháp niềng răng đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Được thiết kế với khay trong suốt, phương pháp niềng răng này đảm bảo tính thẩm thẩm mỹ cao.

Niềng răng trong suốt là gì?

Niềng răng trong suốt là phương pháp điều trị dùng các khay trong suốt để điều chỉnh và sắp xếp các răng về vị trí mong muốn trên cung hàm. Phương pháp này không sử dụng đến mắc cài và dây cung như phương pháp niềng răng truyền thống.

Ưu điểm của niềng răng trong suốt

 • Gần như vô hình: khay trong suốt gần như không nhìn thấy. Nghĩa là bạn có thể luôn tươi cười một cách tự tin.
 • Tháo ra được: Niềng răng khay trong suốt được làm bằng vật liệu dẻo SmartTrack, giúp cho việc tháo ra và đeo vào rất dễ dàng, không giống như mắc cài cố định.
 • Ít đau hơn: Công nghệ SmartStage và SmartForce được thiết kế để tạo ra sự di chuyển răng từ từ và nhẹ nhàng nhưng vẫn hiệu quả trong suốt quá trình điều trị của bạn. Trong khi đó, niềng răng truyền thống có thể gây khó chịu và đau.
 • Ít thăm khám bác sĩ: Không giống như niềng răng mắc cài, bạn phải đến gặp bác sĩ 3-4 tuần một lần. Niềng răng khay trong suốt giúp cho lịch trình của bạn thoải mái hơn với tần suất 6-8 tuần một lần.
 • Thời gian điều trị rõ ràng: Điều trị khay trong suốt cho phép bạn hình dung mọi giai đoạn điều trị, giúp bạn có cái nhìn cụ thể về thời gian điều trị. Với niềng răng truyền thống, bác sĩ sẽ chỉ có thể đưa ra chỉ định thời gian gần đúng khi bắt đầu điều trị.
 • Sức khoẻ răng miệng tốt hơn: Vì niềng răng trong suốt có thể tháo rời nên bạn vẫn có thể dùng chỉ nha khoa và đánh răng như bình thường. Trong khi niềng răng truyền thống có thể khiến bạn khó vệ sinh giữa các mắc cài kim loại, dẫn đến tích tụ mảng bám và vệ sinh răng miệng kém


Nhược điểm của niềng răng trong suốt

 • Chi phí cao: Nhược điểm lớn nhất của niềng khay trong suốt là chi phí cao, gấp 3- 5 lần so với phương pháp niềng răng mắc cài.
 • Chỉ định điều trị hạn chế: Không phải tất cả các trường hợp răng hô, móm, khấp khểnh, lệch lạc đều có thể điều trị với niềng răng khay trong suốt. Phương pháp này chỉ áp dụng cho các trường hợp lệch lạc nhẹ, dễ xử lý. Vì vậy, bạn cần được bác sĩ có kinh nghiệm cao tư vấn để đưa ra phương pháp phù hợp với tình trạng răng miệng của bạn.
 • Yêu cầu sự tuân thủ và hợp tác điều trị cao: Niềng răng trong suốt khá linh hoạt, có thể tháo lắp tiện lợi, nhưng chính điều này thường gây ảnh hưởng tới hiệu quả niềng răng, sai lệch kế hoạch điều trị khi người bệnh không tuân thủ nguyên tắc điều trị. Do đó, người bệnh cần mang khay niềng liên tục, chỉ nên tháo ra khi ăn nhai và vệ sinh răng miệng

Quy trình niềng răng trong suốt diễn ra thế nào?

Thông thường, niềng răng khay trong suốt sẽ diễn ra theo nhiều bước khác nhau. Cụ thể như:

 • Thăm khám và tư vấn

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn cụ thể về tình trạng răng bạn đang gặp phải. Đồng thời, lúc này cũng sẽ tư vấn xem bạn phù hợp với loại niềng răng này không. Trường hợp nếu không phù hợp sẽ tư vấn cho bạn loại niềng răng phù hợp nhất.

 • Lấy dấu răng và lên phác đồ điều trị

Khi đã được đánh giá là phù hợp để niềng răng trong suốt thì bác sĩ sẽ lên phác đồ niềng răng cụ thể. Đầu tiên sẽ tiến hành chụp X- Quang và chụp ảnh trong miệng, ngoài mặt. Sau đó, bác sẽ quét hình ảnh 3D chính xác răng của bạn bằng máy quét iTero và sử dụng phần mềm ClinCheck lên cho bạn phác đồ điều trị cụ thể cũng như theo dõi sự di chuyển của răng trong suốt quá đình điều trị. Cũng dựa trên mô phỏng hình ảnh 3D này mà bạn có thể biết được kết quả điều trị sau cùng cũng như sự cải thiện của hàm răng qua từng giai đoạn.

 • Đeo khay chỉnh nha

Bác sĩ sẽ giúp bạn đeo khay chỉnh nha cũng như hướng dẫn bạn cách tháo lắp khay. Trung bình mỗi khay chỉnh nha phải được đeo 22 giờ một ngày trong vòng 1 tuần trước khi đổi sang khay tiếp theo. Bạn vẫn có thể tháo khay chỉnh nha để ăn uống và vệ sinh răng miệng.

 • Kiểm tra định kỳ

Bạn sẽ cần đến bác sĩ kiểm tra định kỳ từ 6-8 tuần để bác sĩ theo dõi quá trình sử dụng niềng cũng như quan sát mức di chuyển của răng. Bạn cũng sẽ được nhận bộ khay tiếp theo trong mỗi lần kiểm tra.

Trong suốt quá trình điều trị, bạn cần vệ sinh răng miệng đồng thời tuân thủ đầy đủ hướng dẫn của bác sĩ để đạt được kết quả tốt nhất.

 • Kết thúc điều trị và duy trì kết quả

Thường thì sau 1-2 năm, bạn sẽ có được hàm răng đẹp và đều như mong muốn. Sau khi đã kết thúc quá trình điều trị, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn thêm một số cách để có thể duy trì kết quả điều trị trong lâu dài.

Quy trình niềng răng trong suốt không chỉ đơn giản mà còn khá tiện lợi. Đặc biệt, bạn sẽ không phải chịu những tổn thương về răng hoặc đau đớn như niềng răng có mắc cài. Tuy nhiên, dù áp dụng phương pháp chỉnh nha nào thì bạn cũng cần phải được trang bị kiến thức đầy đủ, đồng thời tuân thủ đầy đủ hướng dẫn của bác sĩ để đạt được kết quả tốt nhất bạn nhé.

ThS.BS  Trịnh Thị Hồng Gấm

Khoa Răng Hàm Mặt, BV Bạch Mai

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image