Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Sữa chua ngăn ngừa lão hóa

Lợi íchbất ngờ của sữa chua Sữa chualà quá trình lên men sữa của một số loại vi khuẩn lactic như: Stretococcuslactic, Lactobacillus caucasicus, Streptococcus Cremoris, nấm men... giúpchuyển đường đa thành đường đơn, giảm pH của sữa kéo theo sự đông tụ canxitrong sữa, chuyển hóa một phần casein (đạm trong sữa) thành peptone, acidaminvà sản sinh ra những chất tạo hương.

Sữa chuavà các sản phẩm lên men khác có thể làm tăng sức khỏe cho con người theo cơchế: quá trình lên men đường lactose làm tăng bifidobateria, giúp tạo môitrường thuận lợi cho các vi khuẩn có ích phát triển, để làm cho đường tiêu hóakhỏe hơn, hấp thu các thành phần dinh dưỡng tốt hơn. Trong sữa chua có các yếutố giữ cho da khỏe và mịn màng như vitamin A, vitamin E; canxi và sắt tham giavào quá trình tạo máu cũng được hấp thu tốt hơn, giúp cho lượng hồng cầu đếnnuôi dưỡng da luôn đầy đủ, tạo sắc thái hồng hào, đủ dinh dưỡng cho da.

Trong khiđó lactat trong sữa chua sẽ ngăn chặn táo bón, ức chế vi khuẩn có hại, peptonvà peptit có tác dụng kích thích chức năng gan để gan làm việc có hiệu quả hơn,xử lý tốt hơn các chất độc hại với cơ thể, đặc biệt là với da.

  b56sua-chua-ngan-lao-hoa1.jpg

Nhiều người đã biết lợi íchcủa việc ăn sữa chua có tác dụng cho hệ tiêu hóa, giữ làn da luôn tươi trẻ, bởilẽ trong quá trình lên men có sự tham gia của hàng triệu vi khuẩn có lợi. Từsau 30 tuổi, dưới tác động của tuổi tác, ánh nắng, môi trường, chế độ dinhdưỡng..., cơ thể người phụ nữ bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu lão hóa, ví dụnhư da khô, nám, da có mụn, xuất hiện những nếp nhăn... Với hàng loạt vitamin,khoáng chất, các lợi khuẩn giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, hàm lượng protein ở mức vừaphải (đã được chuyển hóa để dễ tiêu hóa hơn)..., sữa chua ăn với lượng thíchhợp, đều đặn gần như có đủ mọi dưỡng chất cần thiết để ngăn ngừa sự lão hóa,bảo vệ cơ thể từ bên trong. Lợi thế lớn nhất của sữa chua so với các loại sữauống khác là quá trình lên men mang đến một số lợi khuẩn như LactobacillusAcidophilen và Bifido Bacterium có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể khỏe từ bêntrong.

Vừa thêmcanxi vừa là mỹ phẩm

Không chỉđối mặt với vấn đề tế bào lão hóa, sau tuổi 30, người phụ nữ còn dễ gặp phảihai nguy cơ: loãng xương và mất dần vóc dáng thon gọn trong quá trình sinh nở,nuôi con. Trong sữa chua, lượng canxi khá tốt (cao hơn sữa tươi) và canxi lại ởtỉ lệ giữa canxi/photpho thích hợp giúp cho quá trình hấp thu canxi tốt hơn.Một hộp sữa chua có chứa tới 370mg canxi (so với 300mg canxi có trong 250ml sữatươi). Như vậy chỉ cần 2-3 hộp sữa chua mỗi ngày là người phụ nữ đã có thể cungcấp gần như đầy đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể để chống loãng xương, giúpxương chắc khỏe.

Ngoài ra,lượng canxi trong sữa chua còn giúp xúc tác quá trình thiêu đốt mỡ nhanh đểchuyển hóa thành năng lượng tiêu hao và không tích lũy mỡ. Khi mỡ không bị tíchlũy dưới da và ở xung quanh các tổ chức sẽ làm cho cơ thể thon thả, vóc dángnhẹ nhàng và da có độ săn chắc. Những ai dùng sữa chua đều đặn sẽ giảm được 60%lượng mỡ toàn phần và 80% lượng mỡ bụng so với những người ăn cùng thực đơnnhưng thiếu sữa chua.

Riêng vớilàn da, sữa chua là một loại mỹ phẩm bảo vệ da từ bên trong có hiệu quả lại antoàn. Axít lactic trong sữa chua có tác dụng ngăn ngừa sự xâm nhập và kiềm chếhoạt động của các loại vi khuẩn có hại, tạo nên một màng chắn an toàn bảo vệda, làm cho da mềm, mịn, căng và làm se lỗ chân lông. Các vi khuẩn lên men chuacó trong thực phẩm này còn có thể tiết ra chất kháng sinh tự nhiên kích thíchquá trình làm lành các thương tổn của da như sẹo, các vết rỗ, tái tạo da mới,giữ gìn cho làn da tươi tắn, hạn chế sự lão hóa theo thời gian.

Hãy thamkhảo cách làm sau:

Ngoàiđường ăn, bạn có thể sử dụng sữa chua đắp lên mặt vào các buổi sáng, sau đó rửasạch lại bằng nước lạnh hoặc có thể trộn nó với một số nguyên liệu khác để làmmặt nạ hiệu quả hơn.

Sau đâylà một vài cách đơn giản, dễ làm:

- Dùngnửa trái bơ chín nghiền nát, trộn cùng 3-4 thìa sữa chua không đường, rồi thoalên mặt và cổ trong vòng 30 phút. Rửa sạch với nước lạnh, bạn sẽ ngay lập tứccảm nhận được sự khác biệt.

- Trộnđều một cốc sữa chua nguyên chất với 2 thìa rưỡi cà phê mật ong. Bôi lên mặt,rửa lại sạch bằng nước ấm sau 5 phút.

- Sữachua trộn với vỏ cam tán nhuyễn. Bôi lên mặt để khoảng 15 phút và sau đó rửalại bằng nước sạch.

Cácchuyên gia về thẩm mỹ khuyên bạn thay bằng việc sử dụng mỹ phẩm, hãy tự chămsóc sắc đẹp của mình bằng các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, vừa không gâykích ứng da, lại đạt được hiệu quả cao.

TS. Hoàng Kim Thanh(Viện Dinh dưỡng)
Suckhoedoisong.vn

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image