Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Tăng huyết áp - Căn bệnh thầm lặng nhưng nguy hiểm

Ngày 8/8/2023, tại đơn vị Điều trị theo yêu cầu C9 - Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi sinh hoạt Câu lạc bộ người bệnh với chủ đề về bệnh tăng huyết do TS.BS Trần Song Giang, Trưởng phòng Công tác xã hội, Trưởng Phòng Điều trị theo yêu cầu C9 chủ trì.Bằng lối thuyết trình dễ hiểu, kèm theo hình ảnh minh họa sinh động, TS.BS Trần Song Giang đã truyền tải kiến thức y học thường thức về căn bệnh thầm lặng nguy hiểm

Bằng lối thuyết trình dễ hiểu, kèm theo hình ảnh minh họa sinh động, TS.BS Trần Song Giang đã truyền tải kiến thức y học thường thức về căn bệnh thầm lặng nguy hiểm mà bệnh nhân tim mạch và người nhà cần lưu ý

BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP CÓ NGUY HIỂM KHỒNG?

Tăng huyết áp hay cao huyết áp là tình trạng áp lực dòng chảy của máu lên thành động mạch tăng cao. Tăng huyết áp là bệnh lý nguy hiểm gây tổn thương tim, mạch máu, não, mắt, thận và nhiều bệnh mạn tính khác, gây nhiều biến chứng như nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, teo não, nhũn não, suy thận.... hoặc để lại di chứng nguy hiểm như là liệt, sa sút trí tuệ. Tăng huyết áp là nguyên nhân gây tử vong sớm trên toàn cầu.

NHƯ THẾ NÀO LÀ HUYẾT ÁP BÌNH THƯỜNG?

Huyết áp tâm thu (Huyết áp tối đa) từ 90 - 140 mmHg là bình thường

Huyết áp tâm trương (Huyết áp tối thiểu ) từ 60-90 mmHg là bình thường

Ví dụ: Bệnh nhân đo là 125/75 mmHg là bình thường; Bệnh nhân đo là 165/100 mmHg là cao huyết áp

KIỂM TRA HUYẾT ÁP NHƯ THẾ NÀO?

Nên thường xuyên đo huyết áp, trước khi đo thì nghỉ ngơi 5 phút, đo 2 lần/2 tay. Ngồi hoặc nằm đúng tư thế, đo ở cánh tay, máy đo để ngang tầm trái tim.

Đối với người bị bệnh tim, tăng huyết áp nên đo thường xuyên ngày 2 đến 3 lần.

CÓ NHIỀU NGƯỜI BỊ TĂNG HUYẾT ÁP KHÔNG?

Tăng huyết áp là vấn đề của cộng đồng, ước tính năm 2025 trên thế giới có 1, 25 tỷ người mắc bệnh tăng huyết áp. Ở nước ta hiện nay cứ 4 người thì có 1 người bị tăng huyết áp. Trong đó có nhiều người bị tăng huyết áp mà không điều trị hoặc điều trị chưa đúng quy trình.

NHỮNG AI DỄ BỊ BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP?

Thừa cân, béo phì; Bệnh thận; Hẹp động mạch; Bệnh nội tiết; Nhiễm độc thai nghén; Ăn uống, thuốc men chưa hợp lý...

NGUYÊN NHÂN BỊ TĂNG HUYẾT ÁP?

Do di truyền (trong gia đình có người bị tăng huyết áp), tuổi cao, béo phì, ít vận động, ăn mặn, uống nhiều rượu, hút thuốc lá, strees tâm lý và bị các bệnh lý không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường, nội tiết.... cũng ảnh hưởng đến huyết áp.

 

ĐIỀU TRỊ BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP ?

Thay đổi lối sống: Tập luyện, thể dục đúng cách. Chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, giảm muối và giảm các thực phẩm có nhiều chất bảo quản, hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ. Hạn chế bia rượu. Tránh bị nóng lạnh đột ngột. Kiểm soát strees.

Điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ chuyên khoa và theo dõi huyết áp thường xuyên.

Sau khi nghe bài trình bày của TS.BS Trần Song Giang, nhiều bệnh nhân và người nhà đã có nhiều câu hỏi xoay quanh bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Sau khi được giải đáp thắc mắc và nghe lời khuyên của bác sĩ, các bệnh nhân đã có thêm những hiểu biết và nhận thức để tự bảo vệ sức khỏe và tuân thủ các quy trình điều trị của bác sĩ, không chủ quan với bệnh tật và vẫn lạc quan, yêu đời, vững vàng hơn trong cuộc sống.

Câu lạc bộ dành cho người bệnh với mục đích chính là giáo dục sức khỏe và phổ biến y học thường thức cho người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Đây là một mô hình được Phòng Công tác xã hội phối hợp với các đơn vị tổ chức luân phiên trung bình mỗi tháng từ 1 đến 2 lần.

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image