Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Thanh niên uống máu chó: Bác sĩ rùng mình

Theo các chuyên gia y tế, uống máu tươi cũng như ăn thịt sống đều không phù hợp với loài người.

Mới đây, trên mạng xã hội tiếp tục xuất hiện đoạn clip một thanh niên “máu lạnh” sát hại một chú chó. Sau đó, chính nhân vật này dùng chậu hứng máu chó và ngay lập tức cho vào miệng uống.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, thanh niên trên là Nguyễn Văn Q. sinh năm 1989, quê gốc ở Phú Thọ. Q. cũng chính là người tung đoạn clip dài đến 7 phút lên mạng, khiến người xem không đủ can đảm chứng kiến cho đến đoạn kết.
uong-mau-cho.jpg
Ảnh chụp màn hình clip. 

Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Bs. Nguyễn Quốc Thái (Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai) về trường hợp này:

Thưa bác sỹ, nhiều người cho rằng, Q. Chỉ có thể là một “kẻ tâm thần” hay bị ảnh hưởng từ một động lực nào đó, ông đánh giá thế nào?

- Không hẳn tâm thần, vì nhiều khi chỉ là những dạng nhân cách hướng ngoại quá mức.

Người Việt Nam vốn thích tiết canh, nhưng dường như ít người dám ăn tiết canh chó?

- Rất hiếm khi thấy tiết canh chó, tiết canh gà, vì những loại gia súc gia cầm này hoặc rất tanh hoặc có hại khi ăn tiết sống. Thực tế hiếm khi thấy có các món thịt chó sống hoặc tái cũng như tiết canh chó.

Vậy trong tiết canh chó có gì nguy hiểm hơn các loại động vật khác, thưa ông?

- Có lẽ ám ảnh về chó dại đã khiến cho không ai ăn thịt chó sống hoặc tái. Bị bệnh dại thì chết 100%, không cứ là học y khoa mới biết điều đó.

Chính có lẽ vì vậy nên dân gian không ăn tiết canh chó cũng như thịt chó tái, thịt chó sống lên men.

Ngoài ra, ở chó cũng có nhiều loại kí sinh trùng nhưng những căn bệnh do kí sinh trùng này thua xa dại về mức độ nguy hiểm.

Thưa ông, có nghĩa là chó luôn chứa ký sinh trùng và có nguy cơ bị dại?

.- Chó ăn la liếm, bẩn thỉu nên dễ có các kí sinh trùng trong thịt, trong máu. Không phải con chó nhiễm kí sinh trùng nào cũng phát bệnh để biết trước mà phòng tránh

Tóm lại, thanh niên này uống máu chó có nguy cơ bị nhiễm các bệnh từ chó, kể cả bệnh dại (máu qua cuống họng dính nước dãi chó) và các bệnh kí sinh trùng ở chó.

Có nghĩa là nếu thanh niên này uống phải máu con chó dại thì chắc chắn là chết (?). Giả sử thanh niên này nhiễm phải bệnh dại từ con chó dại mà không được phát hiện thì anh ta có thể sống được bao lâu, thưa ông?

- Thời gian ủ bệnh của bệnh dại trung bình là 40 ngày. Bị dại thì sống được từ 7 đến 20 ngày. Tính ra là khoảng 2 tháng.

Hành động tàn ác với động vật của một người, thể hiện điều gì trong tâm lý, thần kinh của người đó?

- Có nhiều lí thuyết tâm lý học cắt nghĩa những yếu tố tiềm ẩn đằng sau hành vi.

Nếu xem xét dưới góc độ phân tâm học thì hành vi tàn ác với động vật và người khác thể hiện một cái tôi bị dồn nén không được giải tỏa.

Sự dồn nén có thể ở cấp độ cá nhân (ví dụ như một người trong trạng thái bế tắc, tuyệt vọng, bị át chế, bị cấm đoán quá mức)...

Từ hành động tàn ác với động vật, người đó có tiềm ẩn những khả năng gây hại cho đồng loại?

- Không ai nói trước được những phản ứng chuyển hoán khi cái tôi bị ức chế dồn nén sẽ không ảnh hưởng đến những người khác. Nhất là trong những điều kiện như có gây gổ, cãi vã...

Về mặt văn hoá thì uống máu chó đi ngược các tập tục truyền thống của cộng đồng.

Về mặt xã hội thì uống máu chó phản ánh một khía cạnh bản năng mất kiểm soát, có ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội.

Cùng quan điểm đánh giá về hành động man rợ và lối sống lệch lạc về đạo đức trong xã hội, TS.BSCKII.Nguyễn Văn Dũng - Viện sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cho rằng:

“Thanh niên uống máu chó ở một nhóm người tại khu vực lân cận với Hà Nội, anh ta bị kích động bởi sự oai hùng ở khu vực đó.

Anh ta bị tác động xấu đến ý chí, ảnh hưởng đến sự hiếu kỳ của chính bản thân, tự cho mình là người duy nhất dám làm...”, TS. Dũng nói.

Theo TS Dũng, hành động Q. chém chó thể hiện hành vi vô nhân tính, có tính chất bạo ngược và đi ngược với đạo lý của xã hội con người... 
  Từng bán thịt chó

Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi, Q. làm nghề giết mổ chó thuê cho một nhà hàng có tên N.L trên địa bàn xã .

Ngay sau khi đoạn clip được lan truyền trên các trang mạng xã hội, vị chủ quán N.T ở địa bàn Cổ Đông - thị xã Sơn Tây (Hà Nội) xác nhận Q. từng làm nhân viên chuyên giết mổ chó tại quán này. Tuy nhiên, cách đây khoảng 1 tháng Q. đã xin nghỉ việc.

Chủ quán này cho biết thêm:

“Nghe nói bố mẹ đã vào Nam lập nghiệp làm ăn từ lâu nên Q. không học hành gì cả rồi đi làm thuê từ nhỏ.

Q. đã có vợ con nhưng bị vợ bỏ từ hai ba năm nay, có một cậu con trai 4 tuổi hiện đang được ông bà nội chăm sóc ở trong miền Nam”.

Nói về tính cách của nhân viên, chủ quán cho hay:

“Q. là đứa rất chăm chỉ và tiết kiệm, làm ở đây mỗi tháng tôi trả cho 3 triệu, cơm nuôi. Tháng nào cũng gửi tiền cho ông bà chăm con hộ.

Q. không rượu, chè, thuốc lá mà là một thanh niên hiền lành chỉ có điều tâm lý hơi khác thường”, anh T. khẳng định.

 

Nguồn http://docbao.vn/ 

 


FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image